คนไทยติดเล่นพนันจนเป็นนิสัย

คนไทยติดเล่นพนันจนเป็นนิสัย

นั้นหมายถึงเรื่องที่ไม่แน่นอน แต่ถ้าเมื่อไรที่หน้าม้าตัวนั้นแข่งขันเสร็จแล้วชนะจะกลายเป็นเรื่องที่แน่นอนทันที เหมือนกับเป็นเรื่องที่น่าคิดและต้องเตือนสติตัวอยู่ตลอดเวลาว่าอย่าใช้ชีวิตอยู่บนความประมาท เหมือนกับนักพนันที่ชอบเล่นแท่งม้าก็ใช้ชีวิตอยู่บนความประมาท คือ การทำอะไรที่ไม่แน่นอน ชอบฝากอนาคตไว้กับสิ่งที่ไม่แน่นอน เหมือนกับในหนังเจ้าพ่อทั้งหลายที่เห็นว่าลูกน้องคนสนิทจะยอมทำทุกอย่าเพื่อปกป้องเจ้านายและครอบครัวของเจ้านายจนตัวเองถูกฆ่าตายเพราะไม่ยอมบอกความลับของเจ้านายให้ฝั่งตรงข้ามรู้ ตั้งคำถามกับตัวเองเสมอว่า ทำไมสังคมการพนันหรือหวยต่างๆ ถึงยังดำรงอยู่ได้ในสังคมไทยไม่เคยหายไปไหน เจอผู้หลักผู้ใหญ่ คนแก่ ลุงป้า น้าอา เจอใครก็ถามเขาไปหมด แต่คำตอบของทุกคนก็มีดวามแตกต่างกันออกไป คำตอบแรกที่ได้จากคุณน้าคือเหตุผลที่ทำไมการพนันไม่หมดไปจากสังคมไทยใช่ไหม มองไปอีกมุมคนไทยโชคดีแค่ไหนที่ได้เกิดมาบนเมืองพุทธ เพราะพุทธศาสนาสอนให้อยู่บนทางสายกลาง ให้ใช้ชีวิตอยู่บนความมีสติไม่ประมาท ถึงแม้จะมีคนบางกลุ่มที่ยังคงทำตัวไม่สนใจคำสอนกแล้วยังทำตัวรกโลก
แต่นั้นคงเป็นคนส่วนน้อย เพราะคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยเป็นคนที่ประกอบอาชีพธรรมดา สุจริต ไม่เบียดเบียนใคร นี้คงเป็นเพราะอิทธิพลของพุทธศาสนาที่คนไทยมีคติความเชื่อกันมา ทำให้คนทำเลวน้อยลง แต่ยังมีคนเคยพูดว่าคนดีทำดีได้ดีมีที่ไหน คนชั่วได้ดีมีถมไป เพราะว่าคนไทยติดเล่นพนันจนเป็นนิสัยไปแล้ว เป็นกันมาตั้งแต่สมัยไหนแล้ว

หลายคนบอกว่าไม่ได้เล่นการพนัน ไม่ได้ติดการพนัน แต่สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันและเห็นอยู่บ่อยๆ ก็คือการสั่
งสอนลูกให้ทำอะไรแต่ละอย่างก็ต้องมีของมาแลก แบบนี้แหละที่เป็นพื้นฐานของการพนันที่พ่อแม่ปลูกฝั่งให้ลูกโดยที่ไม่เคยรู้ตัว

Image (1)

 

 

 

เลยถามกลับไปว่าแล้วถ้าไม่ยอมตั้งเป้าให้ลูกว่าจะให้อะไร ลูกของจะทำให้สำเร็จได้ยังไงในเมื่อเด็กมันไม่มีแรงบันดาลใจ ตอบกลับมาว่าก็เพราะว่ามองแบบที่คิดนี้แหละเด็กๆ จึงไม่พยายามทำด้วยความตั้งใจ นี้คงเป็นคำพูดเปรียบเทียบเหมือนการประชดประชันให้เห็นถึงความจริงบางอย่างที่เกิดขึ้น เพราะยังเชื่ออยู่เสมอว่าคนทำดีย่อมได้ดี คนทำชั่วยอมได้ชั่ว หลายคนทำดีจนท้อแล้วหันไปพึ่งการพนันแต่อย่าพึ่งท้อเลยเพราะทำความดีมันย่อมเห็นผลช้าอยู่แล้วwpid-1296300577_gambling